NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ MÁY XÚC ĐÀO

Từ khi chiếc máy xúc đầu tiên chạy bằng động cơ hơi nước ra đời vào năm 1880 cho đến nay, máy xúc đã trở thành thiết bị quan trọng gắn bó với nhiều ngành và nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

                                     Chiếc máy xúc đào đầu tiên trên thế giới.

 


                       Máy xúc đào Doosan nhập khẩu Hàn Quốc

1. Máy xúc đào là gì

Theo trang https://vi.wikipedia.org định nghĩa:

" Máy xúc, còn gọi là máy đào, là một loại máy móc cơ giới sử dụng đa năng, chủ yếu dùng trong xây dựng, khai khoáng. Máy xúc là một loại máy đào một gầu, có thể coi là "xẻng máy", dùng một cơ cấu tay cần gắn liền với gầu đào, thực hiện thao tác đào, xúc, múc, đổ đất đá rời hay liền thổ và các loại khoáng sản, vật liệu xây dựng rời (có thể vận chuyển trong cự ly ngắn hoặc rất ngắn). Trong xây dựng, máy xúc là một loại máy xây dựng chính trong công tác đất, ngoài ra nó còn tham gia vào các công tác giải phóng mặt bằng, phá dỡ công trình, bốc xếp vận chuyển vật liệu.."

Qua quá trình làm việc với các loại máy xúc đào mình có rút ra định nghĩa cơ bản sau.

Máy xúc đào là một loại máy cơ giới có thể sử dụng đa năng, chủ yếu dùng trong ngành xây dựng, khai khoáng sản.

Nguyên lý hoạt động: Sử dụng tay cầm gắn liền với gầu đào để thực hiện đào, xúc, múc, đổ cát, sỏi, đất đá, các loại khoáng sản, vật liệu xây dựng rời hay liền thô (di chuyển trong cự ly ngắn).

 


Máy xúc đào Huyndai 140W của công ty Minh Phát KV đang làm việc

 

2. Cấu tạo chung của máy xúc đào

Máy xúc đào gồm có một tay cần, gầu đào và ca-bin gắn trên một mâm quay.

Hệ thống thuỷ lực trên máy xúc đào gồm một số chi tiết chính sau: Thùng dầu thuỷ lực, bơm thuỷ lực, cụm van phân phối chính và các van điều khiển, mô tơ quay toa, mô tơ di chuyển, các xi lanh thuỷ lực, đường ống dẫn dầu, lọc dầu thuỷ lực, két làm mát dầu thuỷ lực.

   

                                      Mẫu xe xúc đào Huyndai của công ty.

3. Phân loại máy xúc đào theo loại bánh xe:

a. Máy xúc đào bánh lốp

Máy xúc đào bánh lốp có thể hình dung như một chiếc ô tô cỡ lớn. Nó thích hợp di chuyển trên địa hình bằng phẳng như đường đất, đường bê tông, đường nhựa,… Tốc độ di chuyển của máy đào bánh lốp cũng khá nhanh, khoảng 30-40km/h. Máy đào bánh lốp thường được sử dụng trong các công việc nhẹ như khai thác đất, cát, sỏi… các loại gầu đào dung tích nhỏ.

b. Máy đào bánh xích

Máy xúc đào bánh xích dùng cho các công trình làm việc nặng, địa hình hiểm trở, đồi núi như khai thác mỏ, phá đá,... Máy đào bánh xích có tốc độ di chuyển tương đối chậm, khoảng 5-6km/h. Máy đào bánh xích với phậm vi di chuyển hạn chế, hay được sử dụng ở các địa hình đồi núi gồ ghề, thường sử dụng các loại gầu có dung tích lớn. Đặc biệt máy xúc gầu nghịch còn có thể sử dụng trên mọi địa hình nền đất yếu.

      Máy Xúc Đào Bánh xích Samsung nhập khẩu Hàn Quốc của công ty Minh Phát KV

4.Phân theo động cơ:

a. Máy đào với hệ thống thủy lực:

Hệ thống thủy lực trên máy xúc đào bao gồm các bộ phận chính như sau: Thùng dầu thủy lực, lọc dầu thủy lực, cụm van phân phối chính và các van điều khiển, mô tơ quay toa, bơm thủy lực, các xy lanh thủy lực, đường ống dẫn dầu, két làm mát dầu thủy lực, mô tơ di chuyển.

Hệ thống thủy lực trên máy xúc đào thường chứa 2 bơm thủy lực chính. Trên các máy có công suất lớn có thêm một mạch thủy lực làm mát riêng sẽ có thêm bơm dầu thủy lực mạch quạt làm mát.

Tốc độ động cơ, Đầu ra của bơm, áp suất hệ thống có mối quan hệ mật thiết với nhau khi làm việc và được điều khiển thông qua hộp điều khiển bơm và động cơ.

Khi làm việc, hộp đen sẽ quản lý các tín hiệu từ tay ga điều khiển, màn hình cảm biến lực đầu ra của bơm, cảm biến ga, cảm biến động cơ, rồi gửi tín hiều điều khiển tốc độ của động cơ. Dòng dầu điều khiển từ bơm dầu điều khiển sẽ đi qua van điện tử tỉ lệ đến điều khiển góc mở đĩa nghiêng của 2 bơm thủy lực chính. Điều này giúp kiểm soát được đầu ra của bơm phù hợp với tải làm việc và công suất của động cơ.

Để hệ thống thủy lực của máy đào làm việc tốt thì tất cả các bộ phận của hệ thống thủy lực phải được kiểm tra thường xuyên, luôn ở trong tình trạng tốt. Các tín hiệu đầu vào và các tín hiệu đầu ra của hộp điều khiển phải nằm trong tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

        Máy Xúc Đào bánh xích Doosan DX55 nhập khẩu Hàn Quốc

 


b. Máy đào chạy điện

Máy xúc đào chạy điện sử dụng dòng điện 3 pha để làm việc. Nhưng hiện nay máy xúc đào chạy điện không còn được dùng phổ biến nữa.

 

 

 


Tùy theo nhu cầu và giá trị của máy xúc mà bạn lựa chọn loại, kích cỡ phù hợp. Tránh lãng phí tiền bạc.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về máy xúc, nếu có gì thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn cho chúng tôi hoặc liên hệ 0918180829

Công ty TNHH TM Xuất Nhập Khẩu Minh Phát KV cung cấp các loại máy xúc đào nhập khẩu từ Hàn Quốc

Website:http//xuatnhapkhauhanviet.com

Fanpage: https://www.facebook.com/xuatnhapkhauhanvietnamhanquoc/

Youtube: Xuất nhập khẩu Hàn Việt

Email: congtyminhphatkv@gmail.com/ xuatnhapkhauhanviet@gmail.com.

Hảy đến với chúng tôi Xuất Nhập Khẩu Hàn - Việt để có được những sản Phẩm ưng ý!

 

 

 

                                           Chiếc máy xúc đầu tiên bằng động cơ hơi nước năm 1880

 


Nó đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ của mình như một người bạn thân thiết không thể thiếu đặc biệt trong nghành công nghiệp xây dựng và khai thác khoáng sản. Nhưng những thông tin cơ bản về Anh bạn chăm chỉ này thì chưa hẳn ai cũng biết rõ, bài viết này xin được phép giới thiệu những kiến thức cơ bản về anh bạn trên, mong được sự góp ý từ mọi người.

                             Máy xúc đào trở thành người bạn thân thiết trong nghành xây dựng

Trong nghành xây dựng và khai khoáng, máy xúc đào là loại máy gắn liền với công tác đất, ngoài ra chúng còn tham gia vào các nhiều công việc khác như giải phóng mặt bằng, vận chuyển, bốc xếp vật liệu, phá dỡ công trình.

 

 

 

 

 

Bình luận

tráng

tráng - 12/25/2017 4:47:05 PM

cho m hỏi con bánh xích MT 55 Doosan

Viết bình luận